Nguồn Cung Bất Động Sản Cuối Năm 2023 Sẽ Tăng Mạnh

Nguồn Cung Bất Động Sản Cuối Năm 2023 Sẽ Tăng Mạnh
Ngày đăng: 30/10/2023 09:08 PM

Được đăng bởi Khánh Chi

Cập nhật lần cuối vào 27/10/2023 08:53 • Đọc trong khoảng 6 phút

Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ đón một lượng lớn nguồn cung bất động sản. Cả cung và cầu của thị trường sẽ được cải thiện mạnh vào thời điểm cuối năm.

Hàng Loạt Dự Án Mới Tung Hàng Vào Thời Điểm Cuối Năm

Tại thị trường Hà Nội, vào cuối năm nay, nguồn cung bất động sản sẽ đón thêm một dự án mới là The Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City. Được biết, dự án bao gồm 3 tòa tháp với chiều cao 38 tầng, bổ sung cho thị trường chung cư Hà Nội khoảng 1.800 căn hộ có diện tích từ 28,8 đến 92,3 m2. Chủ đầu tư của dự án là công ty Newlife thuộc Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC). Dù chưa có mức giá chính thức nhưng với vị trí đẹp tại khu đô thị Vinhomes Smart City, định vị sản phẩm cao cấp, giá dự kiến của 3 toà tháp The Canopy Residences được dự báo sẽ ngang ngửa với hai phân khu đắt đỏ nhất tại Vinhomes Smart City là Masteri West Heights và Tonkin, dao động ở mức 60-80 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án bất động sản mới đang lên kế hoạch ra hàng thời điểm cuối năm

Tại Thanh Hoá, nguồn cung bất động sản cuối năm sẽ được bổ sung thêm khoảng 600 sản phẩm bất động sản thấp tầng đến từ dự án Vlasta Sầm Sơn của chủ đầu tư Văn Phú. Được biết, Vlasta Sầm Sơn có vị trí tại đường 4D (Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn). Dự án có quy mô hơn 28ha, mật độ xây dựng 31,29% với đa dạng loại hình từ nhà phố thương mại, biệt thự, shoptel, shop villa… với diện tích dao động phổ biến từ 66-252m2, khoảng giá trung bình 70-80 triệu đồng/m2.

Tại Lạng Sơn, cuối tháng 9 vừa qua, khu đô thị phía Đông Nam đã chính thức được khởi công. Dự án có vị trí tại thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) với quy mô gần 20ha, tổng mức đầu tư 675 tỉ đồng. Trong đó, diện tích xây dựng nhà ở là 5,82ha, bổ sung cho nguồn cung bất động sản của thị trường nhà ở Lạng Sơn 581 bất động sản thấp tầng gồm biệt thự, liền kề. Sau khi đi vào vận hành, khu đô thị sẽ hút hơn 3.000 người dân về sinh sống. Chủ đầu tư của dự án là Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty Cổ phần tập đoàn BGI.

Tại Tuyên Quang, vào đầu tháng 10, Công ty cổ phần tập đoàn Sun Times chính thức khởi công khu đô thị Danko Center có vị trí tại tại xã Kim Phú, (Thành phố Tuyên Quang). Được hình thành trên khu đất rộng 42,56ha, Danko Center cung cấp cho nguồn cung bất động sản Tuyên Quang 924 sản phẩm với 533 nhà liền kề, 158 biệt thự và 233 shophouse. Trong đó, diện tích của các căn shophouse là 96m2, diện tích của biệt thự dao động từ 160-500m2.

Tại Bình Định, mới đây, dự án Imperial Oasis Quy Nhơn cũng được Tập đoàn Lạc Việt khởi công. Imperial Oasis thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát). Dự án hình thành trên diện tích đất rộng 8,9ha, cung cấp ra thị trường 337 sản phẩm với đa dạng loại hình shophouse, townhouse và boutique hotel. Diện tích các sản phẩm tại dự án dao động từ 110-126m2.

Nguồn Cung Bất Động Sản Sẽ Dồi Dào?

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết từ nay đến cuối năm, cả nguồn cung và nguồn cầu của thị trường bất động sản sẽ có sự cải thiện rõ nét theo hướng khả quan, tích cực. Pháp lý dự án đang từng bước được tháo gỡ nên một lượng nguồn cung bất động sản không nhỏ sẽ đến từ các dự án này với khoảng 200 dự án được gỡ vướng, tái khởi động. Dự kiến nguồn cung bất động sản trong quý cuối cùng của năm 2023 sẽ vượt ngưỡng 30.000 sản phẩm.

Không chỉ nguồn cung mà lực cầu bất động sản thời điểm cuối năm sẽ được cải thiện

Lực cầu của thị trường cũng sẽ tăng tưởng khi những chuyển biến tích cực của thị trường đang giúp củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, lãi suất giảm, tình hình kinh tế tích cực hơn cũng giúp cải thiện đáng kể lực cầu. Tuy nhiên, cũng theo ông Đính, lượng nguồn cung bất động sản mới vẫn còn quá nhỏ bé so với nguồn cầu thực sự cuả thị trường, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ông Đính kiến nghị cần hoàn thành các dự thảo Luật liên quan theo đúng kế hoạch,nhất là các quy định liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng cần chủ động điều tiết nguồn cung cho thị trường thông qua việc giao đất, cho thuê đất. Nhà nước có các chính sách tạo cơ chế ưu đãi để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, mở rộng các đối tượng được thụ hưởng các ưu đãi về nhà ở, từng bước rút ngắn lệch pha cung cầu, thúc đẩy sức mua của người dân.

Một vường mắc khác của thị trường là vấn đề nguồn vốn, nên ngoài các nguồn vốn quen thuộc, cần có các cơ chế, chính sách phát triển các nguồn vốn khác như quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở… hay các kênh khác như đầu tư trực tiếp, gián tiếp từ nước ngoài. Ông Đính cho rằng cần nghiên cứu các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn ngoại từ các quỹ đầu tư nước ngoài. “Khi những giải pháp này được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, thị trường bất động sản mới thực sự được tạo đường băng để phục hồi và phát triển bền vững”, ông Đính nhấn mạnh.

Khánh Chi

Xem thêm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bds/nguon-cung-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-se-tang-manh-784254.html

Zalo
Hotline