Tìm Thuê Phòng Trọ Giá Rẻ Tại Sài Gòn Không Dễ

Tìm Thuê Phòng Trọ Giá Rẻ Tại Sài Gòn Không Dễ
Ngày đăng: 30/10/2023 09:10 PM

Được đăng bởi Phương Uyên

Cập nhật lần cuối vào 25/10/2023 11:21 • Đọc trong khoảng 6 phút

Việc tìm thuê phòng trọ giá rẻ tại TP.HCM trong các tháng cuối năm 2023 đang rất khó khăn khi chi phí thuê có xu hướng tăng cao, nhất là ở các quận nội thành.

Khó Tìm Thuê Phòng Trọ Dưới 2 Triệu Đồng Trong Nội Thành

Dẫn con lên Sài Gòn đi học, bà T.T Mai (ngụ tỉnh Ninh Thuận) gặp khó khăn khi tìm thuê phòng trọ giá rẻ tại TP.HCM. Trường con bà Mai học có nhiều cơ sở trong nội thành, trong quá trình học lại thường phải chạy qua chạy lại ở nhiều cơ sở. Vì vậy bà Mai muốn tìm thuê phòng trọ ở khu vực thuận tiện di chuyển qua các cơ sở.

Từ tháng 8 trước đó, bà Mai đã tìm kiếm nhiều phòng trọ cho thuê khu Tân Bình, quận 10 và quận 11 nhưng những phòng sạch sẽ, an ninh thì giá toàn tầm 3,5-5 triệu đồng. Tìm theo quảng cáo trên mạng xã hội, thì có rất nhiều phòng cho thuê giá 2 triệu đồng nhưng nhìn thực tế không như hình ảnh giới thiệu, nhiều khu nhà trọ xập xệ, cũ kỹ, ẩm thấp và không an toàn nếu có sự cố cháy nổ phát sinh.

Tìm thuê phòng trọ giá dưới 2 triệu đồng tại TP.HCM không dễ.

“Hiện tại con tôi đang ở tạm trong một khu phòng trọ của bạn vài tháng, đợi ổn định việc học xong thì tính cho cháu đi xa chút để kiếm được chổ ở tốt hơn”, bà Mai cho hay.

Xem thêm: Tất Tần Tật Điều Cần Biết Khi Muốn Thuê Nhà Quận 4

Còn Thu Trang, phụ huynh đang cần tìm thuê phòng trọ quận Bình Thạnh cho em trai là sinh viên năm nhất muốn tìm thuê phòng trọ gần trường giá chỉ khoảng 2-2,5 triệu đồng nhưng không có. Đi tìm trực tiếp hay lên mạng xã hội mọi người đều báo là hết phòng hay chất lượng phòng trọ rất tệ.

Còn những phòng đang còn giá từ 3 – 4 triệu thì không hợp với tài chính gia đình. Đi mất gần 2 tuần chưa kiếm được chỗ ở, chị Trang đành tìm tạm nơi ở cho em trai là một căn phòng trọ ở khu vực quận Bình Thạnh, có giá thuê 2 triệu/tháng theo mô hình phòng ký túc xá.

“Phòng trọ chật hẹp, không có không gian sinh hoạt riêng, khu vực để xe nhỏ nhưng lượng khách thuê đông nên chiếm hết chỗ di chuyển. Nếu có sự cố xảy ra, việc thoát hiểm là một vấn đề lớn. Tôi tính cho em mình ở tạm một thời gian, thư thả thì đi ra các quận ngoại thành xem có chổ nào tốt và rẻ hơn để thuê, chứ về lâu về dài, phòng trọ dạng này không an toàn, gia đình cũng thấp thỏm”, chị Trang chia sẻ.

Một vài sinh viên cho hay, nếu năm ngoái, việc tìm thuê phòng trọ giá 2,5 triệu đồng/tháng với đầy đủ tiện ích và nội thất, sạch đẹp trong nội thành dù khó nhưng vẫn có. Còn hiện nay, mức giá đó đã không còn tìm được phòng trọ thuê ở trung tâm nữa. Để giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ở chung, ở ghép với bạn hoặc tìm người ở ghép để chia tiền phòng.

Giá Thuê Và Cả Giá Dịch Vụ Đều Tăng

Theo anh Thắng, một môi giới thuê nhà tại TP.HCM, thời gian gần đây, nhiều khu vực phòng trọ cho thuê tại nội thành có xu hướng điều chỉnh giá thuê tăng lên. Mức tăng có thể từ 500 nghìn đến 1-2 triệu đồng cho mỗi căn. Nhất là các khu vực gần trường đại học như quận 3, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình…

Khảo sát thực tế từ nhiều bạn trẻ đang thuê phòng trọ tại TP.HCM cho thấy, giá thuê phòng ở các khu vực trung tâm, gần các trường đại học như Tô Hiến Thành, Sư Vạn Hạnh, Lý Thường Kiệt (quận 10), Điện Biên Phủ, Đặng Thùy Trâm (Bình Thạnh), Tôn Đức Thắng (quận 7)… đều tăng cao. Trung bình người thuê phải mất từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng cho một phòng khép kín có diện tích từ 20-25m2. Thậm chí có những phòng có giá từ 7 – 10 triệu đồng/tháng nếu có đủ tiện ích, điều hòa nóng lạnh.

Không chỉ tăng giá, các chi phí khác liên quan đến thuê trọ như tiền điện, nước đều được tính với mức chi phí rất cao. Trung bình tiền điện được tính mức giá từ 4.000 – 4.500 đồng/KW, nước tầm 100.000-120.000 đồng/người/tháng, tiền rác là 25 – 30 nghìn đồng/người/tháng. Nhiều nơi không có chỗ giữ xe nên phải gửi bên ngoài với giá từ 80 – 150 nghìnđồng/xe /tháng…

Video đánh giá thị trường cho thuê tại quận 1, TP.HCM.

Còn với các phòng trọ dịch vụ, riêng các chi phí quản lý, vệ sinh, dọn dẹp… đã rơi vào khoảng 250.000-300.000 đồng/người/tháng, chưa kể tiền điện tăng từ 4.000 đồng/1 kw lên 4.500 đồng/1 kw tiền nước tăng từ 110.000 đồng/người/tháng lên tới 150.000 đồng/người/tháng.

Điều này khiến hầu hết những người đang cần tìm thuê phòng trọ phải gánh mức chi phí gộp lại cao hơn và gặp vô vàn khó khăn trong ăn ở, sinh hoạt, làm việc.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn trẻ đang tìm thuê các phòng trọ theo mô hình hộp ngủ hay ký túc xá. Các phòng trọ dạng này có giá thuê khá rẻ, gần như chỉ có không gian giường để ngủ nên giá thuê chỉ tầm 1 – 1,5 triệu đồng/tháng.

Mô hình này thường được các hộ kinh doanh cho thuê tự xây dựng từ các căn nhà riêng, bố trí thêm các giường tầng rồi cho nhiều người thuê. Dù vậy do diện tích nhỏ nhưng lượng người lưu trú lớn nên nguy cơ mất an toàn rất cao, nhất là khi có sự cố cháy nổ.

Để tránh những khó khăn khi đi tìm thuê phòng trọ, khách thuê cần lưu ý tìm kiếm trên các trang cho thuê nhà uy tín, có sự kiểm duyệt nội dụng minh bạch, rõ ràng. Khi thuê phòng trọ, ngoài việc tìm hiểu trên mạng, sinh viên cần đến tận nơi để kiểm tra phòng trọ.

Khi đến xem phòng trọ, nên đi cùng người có kinh nghiệm thuê trọ để đảm bảo xác thực người cho thuê chính là chủ nhà thông qua việc kiểm tra đầy đủ giấy tờ từ phía người cho thuê.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bds/tim-thue-phong-tro-gia-re-tai-sai-gon-khong-de--784171.html

Zalo
Hotline